The supreme goodness is like water.
It benefits all things without contention.
It benefits all things without contention.
In dwelling, it stays grounded.
In being, it flows to depths.
In expression, it is honest.
In confrontation, it stays gentle.
In governance, it does not control.
In action, it aligns to timing.
It is content with its nature
and therefore cannot be faulted.

Be humble — and other lessons from the philosophy of water | Raymond Tang – YouTube

(03:29) Bài học đầu tiên là về sự khiêm tốn. Nếu chúng ta nghĩ về nước chảy trong một dòng sông, nó luôn ở mức thấp. Nó giúp tất cả các loài thực vật phát triển và giữ cho tất cả các động vật sống. Nó không thực sự thu hút bất kỳ sự chú ý nào đến chính nó, cũng không cần bất kỳ phần thưởng hay sự công nhận nào. Nó là khiêm tốn. Nhưng không có sự đóng góp khiêm tốn của nước, cuộc sống như chúng ta biết nó có thể không tồn tại.
(03:57) Sự khiêm tốn của nước đã dạy tôi một vài điều quan trọng. Nó dạy tôi rằng thay vì hành động như tôi biết những gì tôi đang làm hoặc tôi có tất cả các câu trả lời, hoàn toàn ổn khi nói, “Tôi không biết. Tôi muốn tìm hiểu thêm, và tôi cần sự giúp đỡ của bạn.” Nó cũng dạy tôi rằng, thay vì thúc đẩy vinh quang và thành công của tôi, việc thúc đẩy sự thành công và vinh quang của người khác là rất nhiều.
. Với một suy nghĩ khiêm tốn, tôi đã có thể hình thành rất nhiều kết nối phong phú hơn với những người xung quanh. Tôi thực sự quan tâm đến những câu chuyện và kinh nghiệm làm cho chúng độc đáo và kỳ diệu.
. Tất cả các dòng cuối cùng chảy ra đại dương vì nó thấp hơn chúng. Sự khiêm tốn cho nước sức mạnh của nó. Nhưng tôi nghĩ rằng nó cho chúng ta khả năng duy trì nền tảng, có mặt, để học hỏi và được chuyển đổi bởi những câu chuyện của những người xung quanh chúng ta.
(05:18) Bài học thứ hai tôi học được là về sự hài hòa. Nếu chúng ta nghĩ về nước chảy về phía một tảng đá, nó sẽ chảy xung quanh nó. Nó không buồn, nó không tức giận, nó không bị kích động. Trong thực tế, nó không cảm thấy nhiều chút nào. Khi phải đối mặt với một trở ngại, bằng cách nào đó nước tìm ra giải pháp, không có lực lượng, không có xung đột.
(05:42) Khi tôi đang suy nghĩ về điều này, tôi bắt đầu hiểu tại sao tôi cảm thấy căng thẳng ngay từ đầu. Thay vì làm việc hài hòa với môi trường của tôi, tôi đã làm việc chống lại nó. Tôi đã buộc mọi thứ phải thay đổi vì tôi đã bị tiêu thụ bởi nhu cầu thành công hoặc để chứng minh bản thân. Cuối cùng, không có gì làm. Và tôi đã thất vọng hơn.
. Tôi bắt đầu đặt câu hỏi như: Hành động này sẽ mang lại cho tôi sự hài hòa lớn hơn và mang lại sự hài hòa hơn cho môi trường của tôi? Điều này có phù hợp với bản chất của tôi không? Tôi trở nên thoải mái hơn chỉ đơn giản là chính mình, chứ không phải là người mà tôi phải là người hoặc được mong đợi.
(06:32) Công việc thực sự trở nên dễ dàng hơn, bởi vì tôi đã ngừng tập trung vào những thứ mà tôi không thể kiểm soát và chỉ vào những thứ mà tôi có thể. Tôi đã ngừng chiến đấu với chính mình, và tôi đã học cách làm việc với môi trường của mình để giải quyết các vấn đề của nó. Thiên nhiên không vội vàng. Tuy nhiên, mọi thứ đều được hoàn thành. Đó là cách mô tả sức mạnh của sự hài hòa của Đạo Đức Kinh
. ==Bài học thứ ba tôi học được từ triết lý nước là về sự cởi mở. ==Nước mở để thay đổi.
(07:20) Tùy thuộc vào nhiệt độ, nó có thể là chất lỏng, rắn hoặc khí. Tùy thuộc vào phương tiện, nó có thể là một ấm trà, cốc hoặc bình hoa. Trên thực tế, đó là khả năng thích nghi và thay đổi của nước và vẫn linh hoạt khiến nó trở nên bền bỉ qua các thời đại, bất chấp tất cả những thay đổi trong môi trường.
(07:41) Chúng ta cũng sống trong một thế giới ngày nay về sự thay đổi liên tục. Chúng ta không còn có thể mong đợi làm việc để mô tả công việc tĩnh hoặc đi theo một con đường sự nghiệp duy nhất. Chúng tôi cũng vậy, dự kiến sẽ liên tục phát minh và làm mới các kỹ năng của chúng tôi để duy trì sự phù hợp. Trong tổ chức của chúng tôi, chúng tôi tổ chức rất nhiều hackathons, nơi các nhóm hoặc cá nhân nhỏ cùng nhau giải quyết vấn đề kinh doanh trong khung thời gian nén.
. nhau điều hướng thông qua các hoàn cảnh thay đổi. Cuộc sống giống như một hackathon theo một cách nào đó.
(08:26) Nó gọi cho mỗi người chúng ta bước lên, để mở ra và gây ra hiệu ứng gợn. Bây giờ, chúng ta có thể ở lại phía sau cánh cửa đóng kín và tiếp tục bị tê liệt bởi niềm tin tự giới hạn của chúng ta, chẳng hạn như: “Tôi sẽ không bao giờ có thể nói về triết học Trung Quốc trước một khán giả khổng lồ.” (Tiếng cười) Hoặc chúng ta chỉ có thể mở ra và tận hưởng chuyến đi.
(08:48) Nó chỉ có thể là một trải nghiệm tuyệt vời. Vì vậy, sự khiêm tốn, hài hòa và cởi mở. Đó là ba bài học tôi học được từ triết lý nước cho đến nay. Họ viết tắt độc đáo với H-H-O, hoặc H 2 O. (tiếng cười) và họ đã trở thành nguyên tắc hướng dẫn của tôi trong cuộc sống. Vì vậy, ngày nay, bất cứ khi nào tôi cảm thấy căng thẳng, không được thỏa mãn, lo lắng hoặc không chắc chắn phải làm gì, tôi chỉ cần đặt câu hỏi: nước sẽ làm gì? .
(09:27) đã thay đổi cuộc sống của tôi tốt hơn. Hãy thử nó, và cho tôi biết nó hoạt động như thế nào cho bạn. Tôi rất thích nghe từ bạn. Cảm ơn. (Vỗ tay)

Categorized in:

Tagged in: